การขอมิเตอร์ไฟฟ้า

การขอมิเตอร์ไฟฟ้า การขอไฟฟ้าใช้ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเทาไหร่

การขอมิเตอร์ไฟฟ้า คุณต้องเตรียมอะไรบ้าง และค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดมิเตอร์ (KVA) ราคาค่าธรรมเนียมการเพิ่มขนาดมิเตอร์ และเงินประกันการใช้ไฟ

อ่านต่อไป

สายไฟ VSF

สายไฟ VSF หรือ THWF คืออะไร ใช้งานอย่างไรและทนกระแสกี่แอมป์

สายไฟฟ้า 60227 IEC 02 เป็นสายไฟฟ้าแกนเดียวแบบเป็นฝอย หรือสายไฟอ่อนที่ออกแบบมาเพื่อให้บริการในระบบไฟฟ้าขนาดเล็กและกลาง

อ่านต่อไป

สายไฟ THW

สายไฟ THW คืออะไร ควรใช้อย่างไร ทนกระแสกี่แอมป์

สายไฟประเภท 60227 IEC 01 (THW) เป็นสายไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติและการใช้งานที่หลากหลายและแพร่หลายในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ โดยเฉพาะในระบบไฟฟ้าภายในอาคาร นี่คือคุณสมบัติและการใช้งานของสายไฟประเภทนี้

อ่านต่อไป

มิเตอร์ TOU กับแบบธรรมดา

ข้อแตกต่างระหว่างมิเตอร์ไฟ TOU กับแบบธรรมดา

มิเตอร์ไฟ TOU หรือมิเตอร์ไฟแบบคิดค่าไฟตามช่วงเวลา เป็นมิเตอร์ไฟที่คำนวณค่าไฟฟ้าตามช่วงเวลาที่ใช้งาน โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา

อ่านต่อไป

แบตเตอรี่ LiFePO4 อายุการใช้งานนานแค่ไหน

แบตเตอรี่ LiFePO4 อายุการใช้งานประมาณ 2000-5000 รอบชาร์จ/ดิสชาร์จ ครั้งก่อนที่ประสิทธิภาพจะลดลงเหลือ 80% ของประสิทธิภาพเริ่มต้น

อ่านต่อไป

ฟิวส์ (Fuse) คืออะไร? มีกี่ประเภท

ฟิวส์ (Fuse) เป็นอุปกรณ์ป้องกันในวงจรไฟฟ้าที่มีหน้าที่ในการป้องกันอุปกรณ์และผู้ใช้จากความเสียหายที่อาจเกิดจากกระแสเกินพิกัด (Overload Current)

อ่านต่อไป

เบรกเกอร์คืออะไรและแต่ละประเภทใช้งานอย่างไร

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (CIRCUIT BREAKER) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดหรือป้องกันกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติ เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟดูด หรือโหลดเกิน

อ่านต่อไป

การเลือกขนาดเบรกเกอร์ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์

การเลือกขนาดเบรกเกอร์ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ พร้อมเครื่องคำนวณ

เบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมและป้องกันระบบไฟฟ้าจากกระแสลัดวงจร (Short Circuit) และกระแสเกิน (Overload) ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า

อ่านต่อไป

แผงโซล่าเซล

แผงโซล่าเซลล์มีกี่แบบ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

แผงโซลาร์เซลล์มีหลายชนิดตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต แต่สามชนิดที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดคือโซลาร์เซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline solar cells) โซลาร์เซลล์ชนิดโพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline solar cells) และโซลาร์เซลล์ชนิดเต็มฉนวน (Thin-film solar cells)

อ่านต่อไป

แบตเตอรี่ลิเธียม

แบตเตอรี่ลิเธียมมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

แบตเตอรี่ลิเธียม (Lithium-ion battery) เป็นเทคโนโลยีการเก็บพลังงานที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในสมัยปัจจุบัน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง

อ่านต่อไป